0 Hạ viện Mỹ đồng ý bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> Châu Mỹ

Hạ viện Mỹ đồng ý bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan


 
Một máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ.

Các nghị sĩ đã bỏ phiếu yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho phép bán các chiến đấu cơ F-16, ngoài các kế hoạch nâng cấp cho các máy bay hiện thời. Thoả thuận này cần được Thượng viện thông qua.

Người bảo trợ chính của thoả thuận, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Kay Granger, cho rằng Đài Loan cần nhiều hơn là việc chỉ nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu già cỗi hiện thời trong khi chi tiêu của Trung Quốc dành cho quân sự ngày càng tăng mạnh.

“Việc bán các máy bay F-16 cho Đài Loan đảm bảo rằng đồng minh chiến lược của chúng ta ở Thái Bình Dương có khả năng phòng thủ nhằm bảo vệ không phận”, ông Granger nói trong một tuyên bố ngày 18/5.

“Sự ủng hộ cho một Đài Loan dân chủ phù hợp với các ưu tiên an ninh quốc gia của chúng ta trong khu vực và chứng tỏ rằng chúng ta sẽ tiếp tục sát cánh bên các bạn bè và đồng minh bất kể các mối đe doạ đến từ ai và từ đâu”, ông Ganger nhấn mạnh.

Chính quyền Obama đã đồng ý một thoả thuận trị giá 5,85 tỷ USD nhằm nâng cấp các máy bay hiện thời của Đài Loan hồi tháng 9 năm ngoái, nhưng không bao gồm việc bán các máy bay mới.

Chính quyền Mỹ cho rằng việc nâng cấp sẽ mang lại nhiều lợi ích tức thì cho Đài Loan hơn là bán các máy bay mới. Nhưng động thái này vốn được xem là một cách nhằm giảm bớt sự chỉ trích của Trung Quốc vào thời điểm Mỹ cần sự hợp tác của Bắc Kinh trong một loạt vấn đề, từ các tranh cãi thương mại cho tới các vấn đề với Triều Tiên và Iran.

Trung Quốc đã công khai chỉ trích thoả thuận nâng cấp nhưng các quan chức Mỹ nói họ không nhận thấy sự trả đũa mạnh mẽ từ Bắc Kinh, như đóng băng quan hệ quân sự, điều mà Trung Quốc từng làm sau các thoả thuận thương mại trước đó với Đài Loan.

An Bình
Theo AFP