0 Ông Obama khai mạc G8 với khủng hoảng eurozone là trọng tâm | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> Châu Mỹ

Ông Obama khai mạc G8 với khủng hoảng eurozone là trọng tâm


Các nhà lãnh đạo G8 trong buổi ăn tối làm việc tại Trại David.
 

Các nhà đầu tư lo ngại việc Hy Lạp rút khỏi eurozone có thể gây ra một cuộc khủng hoảng mới trên toàn cầu.

Eurozone dự kiến là chương trình nghị sự hàng đầu khi các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Nhật, Nga, Italia và Canada bước vào ngày làm việc chính thức vào thứ bảy. 

Tại tiệc tối mở màn G8 vào ngày thứ sáu tại Trại David, khu nghỉ dưỡng của Tổng thống Mỹ gần Washington, Iran và chương trình hạt nhân của Triều Tiên cũng như tình hình bất ổn ở Syria đã được thảo luận, với sự đồng thuận lớn, các quan chức Mỹ cho biết.

 

Các nhà lãnh đạo G8 đã nhất trí Triều Tiên sẽ bị cô lập thêm nếu “tiếp tục con đường khiêu khích”.

 

Về Iran, các nhà lãnh đạo G8 cho rằng trách nhiệm thuộc về chính phủ ở Tehran, phải chứng tỏ được chương trình hạt nhân của họ là hòa bình.

 

Về Syria, một quan chức Mỹ cho hay các nhà lãnh đạo, trong đó có cả Thủ tướng Nga Medvedev, đều nhất trí là kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc ủng hộ chưa được áp dụng triệt để và hiện cần phải tiến tới một cuộc chuyển giao chính trị.

 

Giới phân tích cho rằng không một vấn đề nào nêu trên được cho là đơn giản, song các cuộc thảo luận tối ngày thứ sáu là diễn ra thẳng thắng nhất trong hội nghị.

 

Trước đó, trong bài diễn văn của đánh dấu ngày bắt đầu của cuộc họp cấp cao G8, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loan báo một cuộc hợp tác toàn cầu mới nhằm cải tiến an ninh lương thực, và Mỹ có “nghĩa vụ đạo đức” dẫn đầu trong cuộc chiến chống lại nạn đói và suy dinh dưỡng. Chương trình là hợp tác giữa các chính phủ, các quốc gia cấp viện và khu vực tư.

 

Tổng thống Obama nói chương trình này nhằm tăng thu nhập cho các nông dân và giúp đưa 50 triệu người ra khỏi nghèo đói trong vòng 10 năm tới.

 

Lãnh đạo ba nước châu Phi - Ethiopia, Ghana và Tanzania - cũng được mời đến dự hội nghị G8 này. Tổng thống Obama nói 3 quốc gia này sẽ là những nước đầu tiên thực hiện những chương trình an ninh lương thực này.

  

Trước khi đến Trại David, Tổng thống Obama đã chào mừng tân Tổng thống Pháp Francois Hollande tại Tòa Bạch Ốc trong lần gặp đầu tiên. Tổng thống Hollande kêu gọi bớt chú trọng đến biện pháp khắc khổ để giải quyết khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro hiện nay. Biện pháp này đã dẫn đến khủng hoảng chính trị tại Hy Lạp.

 

G8 quy tụ các nhà lãnh đạo gồm Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Pháp Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel, người cổ vũ chính của biện pháp khắc khổ tiết kiệm tại khu vực đồng euro, và các nhà lãnh đạo của Canada, Anh, Italia, Nhật Bản, và Nga. Thủ tướng Nga Medvedev dự hội nghị thay cho Tổng thống Vladimir Putin.

 

Vũ Quý

Theo AP, BBC