0 Iran bị nghi xoá dấu vết tại địa điểm hạt nhân | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> Điểm Nóng

Iran bị nghi xoá dấu vết tại địa điểm hạt nhânẢnh chụp căn cứ quân sự Parchin tháng 3/2012 (trái) và tháng 7/2011.

Các bức ảnh vệ tinh dường như cho thấy hoạt động bất thường đã diễn ra trong những tuần gần đây gần căn cứ quân sự Parchi ở ngoại ô thủ đô Tehran, theo Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS).

Một dòng nước lớn được nhìn thấy chảy ra từ toà nhà, nơi được cho là có một “buồng chất nổ” để phục vụ thử nghiệm, “gây ra những lo ngại rằng Iran có thể đã dọn dẹp bên trong toà nhà”, theo ISIS.

Một loạt những vật dụng chưa được xác định rõ cũng được nhìn thấy xếp đống bên ngoài toà nhà trong các bức ảnh chụp ngày 9/4. Các bức ảnh chụp vào tháng 3 và tháng 7/2011 không phát hiện những động thái như vậy, chứng tỏ những diễn biến bất thường gần đây.

David Albright, người sáng lập ISIS, cho rằng phát hiện trên đã ủng hộ những lo ngại của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về hoạt động gần đây tại căn cứ Parchin. IAEA đã bị từ chối vào Parchin kể từ năm 2005.
 
Các hoạt động tình nghi của Iran tại căn cứ Parchin.

“Iran cần ngay lập tức cho phép các thanh sát viên IAEA vào Parchin và cho phép tiếp cận toà nhà này”, ông Albright, một cựu thanh sát viên, nói.

Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano hồi đầu năm nay nói ông đã có thông tin rằng “các hoạt động đang diễn ra tại Parchin”, trung tâm của cuộc tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

IAEA tin rằng một phòng buồng chứa chất nổ lớn đã được lắp đặt tại Parchin vào năm 2000 để phục vụ các thí nghiệm nổ, những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự phát triển vũ khí hạt nhân tiềm năng của Iran.

Tehran khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình và rằng những lo ngại của phương Tây dựa trên những bằng chứng không có thực.

Các quốc gia hàng đầu thế giới đã yêu cầu Iran đồng ý từ bỏ sản xuất urani làm giàu cao trong các cuộc đàm phán ở Iran vào cuối tháng này.

Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi nói hồi tháng trước rằng nước này sẽ giải đáp nhanh gọn những nghi ngờ về chương trình hạt nhân, nhưng Iran không tỏ thiện chí cho phép các thanh sát viên quốc tế vào căn cứ Parchin.

An Bình
Theo Telegraph

TAGS: những căn cứ