0 Trung Quốc ban lệnh cấm bắt cá ở Biển Đông, Philippines bác bỏ | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> Điểm Nóng

Trung Quốc ban lệnh cấm bắt cá ở Biển Đông, Philippines bác bỏ
Tàu cá của dân Philippines gần bãi Scarborough/Hoàng Nham.
 
Với lý do bảo vệ hải sản trên biển, chính quyền Bắc Kinh thông báo lệnh “cấm đánh cá” có hiệu lực kể từ ngày 16/05/2012 cho đến ngày  01/08/2012. Từ năm 1999, hàng năm Trung Quốc vẫn ra tuyên bố như vậy và gây nhiều ảnh hưởng cho ngư dân Việt Nam hoạt động trong ngư trường truyền thống.

Đặc biệt năm nay lệnh cấm của Trung Quốc bao trùm đến cả vùng đảo tranh chấp với Philippines Scarborough/Hoàng Nham, nơi xảy ra cuộc đối đầu giữa hai nước trong 6 tuần qua khi Trung Quốc ngăn cản không cho Philippines bắt giữ 8 tàu cá của Trung Quốc bị tố cáo xâm phạm lãnh hải Philippines.

Ngày 14/5, Manila tuyên bố không công nhận lệnh cấm của Bắc Kinh. Tuy nhiên, ngoại trưởng Albert del Rosario cho biết Tổng thống Philippines Aquino xem đây là cơ hội tốt để Philippines bảo vệ nguồn cá của mình và Manila dự kiến sẽ ban hành lệnh cấm riêng trong một thời gian nhưng chưa rõ lúc nào.

Ngoại trưởng Albert del Rosario của Philippines tố cáo lệnh cấm của Bắc Kinh xâm phạm đặc khu kinh tế của Philippines.

  

Theo Tân Hoa xã, lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè được Trung Quốc đưa ra hàng năm kể từ 1999 trong các vùng Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên cá. Theo đó, những ai vi phạm sẽ bị phạt tới 8.000 đô la Mỹ và bị tịch thu tài sản và tàu bè.

 

Lệnh cấm này áp dụng đối với các khu vực phía Bắc Biển Đông nhưng không bao gồm hầu hết quần đảo Trường Sa rộng 820.000 km2.

 

Vũ Quý

Theo AP