0 Samsung mất trắng 10 tỷ USD vì một tin đồn dính đến Apple | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Công Nghệ Số >> Điện thoại

Samsung mất trắng 10 tỷ USD vì một tin đồn dính đến Apple


Ngày 17/5 vừa qua, Digitimes đã đăng tải một bản báo cáo khẳng định Apple đã đặt hàng một số lượng lớn chip DRAM di động từ nhà sản xuất chip Elpida (Nhật Bản), một đối thủ của Samsung. Theo hãng tin Reuters, thông tin trên ngay lập tức đã kéo giá cổ phiếu của Samsung xuống 6% khiến giá trị thị trường của hãng công nghệ này mất luôn 10 tỷ USD trong cùng ngày.

Ngoài Samsung, một nhà sản xuất chip khác của Hàn Quốc là Hynix cũng bị sụt giá trị cổ phiếu xuống 9%, mức thấp kỉ lục trong vòng 9 tháng trước thông tin trên. Thông tin chưa chính thống này được trang DigiTimes đưa ra khiến nhiều người ngay lập tức nghĩ rằng Apple đang tìm mọi cách để cắt giảm sự phụ thuộc của mình vào sản phẩm chip nhớ của Samsung.

Tin đồn liên quan đến đơn đặt hàng chip di động DRAM của Apple khiến Samsung ngay lập tức mất trắng 10 tỷ USD

Tuy nhiên, một nhà phân tích và hai nguồn tin thân cận với doanh số bán hàng của Elpida cho rằng việc bán tháo cổ phiếu của Samsung là phản ứng thái quá của thị trường và nhấn mạnh rằng dây chuyền sản xuất hiện tại của Elpida chỉ có thể giành lấy thị phần từ Samsung trong ngắn hạn trong khi doanh thu có được từ sản phẩm DRAM di dộng chỉ chiếm vẻn vẹn 10% lợi nhuận tổng thể của Samsung. Nhưng dù sao, bản báo cáo của DigiTimes có thể khiến cho Elpida cảm thấy hài lòng vì Apple đã có đánh giá khá tích cực về loại chip DRAM của Elpida hiện đang được sử dụng trong iPad thế hệ thứ ba.

Một nguồn tin khẳng định Elpida đã bán được hơn một nửa số chip di động DRAM của công ty này cho Apple. "Aple đang tiến hành đa dạng hóa các nhà cung ứng của mình và thỏa thuận với Elpida không có tác động gì to tát đến các nhà cung ứng lớn khác khi thị phần của Elpida trên thị trường chip DRAM di động toàn cầu là khá khiêm tốn", một nguồn tin giấu tên cho hay.

Samsung hiện đang kiểm soát hơn 50% thị trường DRAM di động toàn cầu vốn có tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng nhờ sự "bùng nổ" doanh số bán hàng smartphone và máy tính bảng. Trong khi đó, theo các nhà nghiên cứu, Hynix chiếm khoảng 22% thị trường và tiếp đến là Elpida với khoảng 16%.

Thêm một thông tin đáng chú ý là vào tháng 2 vừa qua, Elpida đã đệ đơn xin phá sản với khoản nợ lên đến 5,6 tỷ USD. Hồi tuần trước, công ty Micron Technology (Mỹ) đã xác nhận thông tin họ đang tiến hành các cuộc đàm phán để thâu tóm Elpida, điều đó có nghĩa là Micron có thể sẽ trở thành một nhà cung ứng chip lớn cho Apple trong tương lai gần và sẽ trở thành một mối đe dọa đối với Samsung thậm chí còn lớn hơn nhiều so với Elpida hiện nay.

Võ Hiền
Theo Reuters/Cnet