0 Anh “tổng kết” thiệt hại sau bạo loạn | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> EU & Nga

Anh “tổng kết” thiệt hại sau bạo loạn


 
Anh đang xem xét việc ngừng các trang mạng xã hội mà những kẻ nổi loạn sử dụng để phối hợp hoạt động.

Đó là những con số thống kê mới nhất được các cơ quan chức năng Anh đưa ra sau gần một tuần kể từ khi bạo loạn bùng phát hôm thứ Bảy tuần trước

Chính quyền đã bắt giữ hơn 1.700 người trên cả nước, và các tòa án phải làm việc suốt đêm qua để giải quyết lý khối hồ sơ chồng chất từ các vụ bạo loạn.

Cảnh sát ở London cho hay họ truy tố gần 600 người về tội bạo động, gây mất trật tự, và cướp bóc sau gần 1 tuần bùng nổ các cuộc bạo loạn chết người tại thủ đô London và các thành phố khác của Anh.

Hiệp hội Các nhà bảo hiểm Anh cho biết, bạo loạn gây thiệt hại ước tính trên 100 triệu bảng (khoảng 170 triệu USD), chưa kể những thiệt hại do gián đoạn động kinh doanh.

Vấn đề là không ai khác mà chính cảnh sát Anh sẽ là lực lượng có thể sẽ phải thanh toán những thiệt hại này. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh David Cameron hôm qua tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ cho ngành bảo hiểm 200 triệu bảng sau đợt bạo loạn này.

Không có sự cố nào lớn xảy ra tối hôm qua, và 16.000 cảnh sát sẽ tiếp tục thi hành nhiệm vụ tại London trong những ngày sắp tới. Đây là lực lượng được điều động lớn nhất của cảnh sát thủ đô, so với con số thường lệ là 2.500 người.

Thủ tướng Anh David Cameron thoạt đầu chỉ trích cách ứng phó của cảnh sát đối với các vụ bạo loạn, nhưng sau đó ông thừa nhận rằng cảnh sát bị áp đảo trước các nhóm cướp bóc trong những đêm đầu diễn ra bạo loạn.

Ông cho phép tăng cường sự hiện diện của cảnh sát ở London cũng như sẽ tính tới việc điều động quân đội hỗ trợ.

Ông David Cameron cũng thông báo sẽ tham khảo ý kiến của giới hữu trách ở các thành phố ở Mỹ nơi có các cuộc chiến chống lại những phần tử băng đảng, trong đó có Boston, Los Angeles và New York.

Phát biểu trước một cuộc họp khẩn của quốc hội, ông còn cho biết chính quyền đang tính tới việc ngừng các trang mạng kết nối xã hội mà những kẻ nổi loạn sử dụng để phối hợp hoạt động; gia tăng một số quyền hành cho cảnh sát, kể cả quyền có thể ra lệnh cho thanh niên phải cởi bỏ mặt nạ, để ngăn chặn tình trạng bạo động trên đường phố.


Hà Khoa
Tổng hợp