0 Chính phủ Hà Lan bất ngờ từ chức | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> EU & Nga

Chính phủ Hà Lan bất ngờ từ chức


Thủ tướng Mark Rutte bước vào Cung điện hoàng gia Huis ten Bosch để nộp đơn từ chức của chính phủ lên Nữ hoàng Beatrix.

Cơ quan thông tin của chính phủ Hà Lan cho biết Thủ tướng Mark Rutte đã đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng ngày 23/4 và hiện đang được Nữ hoàng xem xét.

Hà Lan rơi vào khủng hoảng chính trị từ cuối tuần qua, sau khi cuộc đàm phán giữa ba chính đảng chủ chốt, gồm đảng Tự do và Dân chủ (VVD), đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDA) và đảng Tự do (PVV), về chính sách “thắt lưng buộc bụng” chính thức lâm vào bế tắc.

Cuộc đàm phán được khởi động từ ngày 5/3 giữa liên minh cầm quyền CDA - VVD của Thủ tướng Mark Rutte đồng minh cực tả PVV trong quốc hội. Ban đầu, cuộc đàm phán dự kiến chỉ diễn ra trong 3 tuần, nhưng sau đó đã phải kéo dài đến 7 tuần vì các bên không thể đạt được nhất trí về cách thức thực hiện gói biện pháp tài chính khắc khổ theo yêu cầu chung của Liên minh châu Âu (EU).

Mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi Chủ tịch PVV Geert Wilders quyết định rút lui khỏi Quốc hội, đồng nghĩa với việc đẩy chính phủ liên hiệp của Thủ tướng Mark Rutte vào thế mất đa số ghế mong manh trong Quốc hội (76/150 ghế). Và kết quả là, chính phủ sẽ không thể nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội đối với gói chi tiêu khắc khổ trị giá 10 tỷ -16 tỷ euro.

Theo giới phân tích, việc chính phủ Hà Lan không thể thông qua kế hoạch cắt giảm ngân sách sẽ khiến nước này phải đối mặt với nguy cơ bị mất điểm xếp hạng tín nhiệm AAA, giống như Pháp. Điều này không chỉ tạo ra cơn khủng hoảng chính trị và kinh tế tại Hà Lan, mà còn gây ảnh hưởng cho cả khu vực sử dụng đồng tiền chung (Eurozone).

Trong động thái mới nhất, Nữ hoàng Beatrix đã yêu cầu tất cả các bộ trưởng và thứ trưởng tiếp tục đảm nhiệm công việc điều hành đất nước cho tới khi tổ chức bầu cử.

Vũ Anh
Theo Reuters, AFP