0 Chính quyền, người dân khốn khổ vì ô nhiễm | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Xã Hội >> Môi Trường

Chính quyền, người dân khốn khổ vì ô nhiễm


Đơn của 5 hộ dân xóm Trung Tiến tố công ty đông lạnh Hải An gây ô nhiễm trầm trọng.
 
Trong đơn thư gửi tới PV Dân trí và chính quyền địa phương của 5 hộ dân xóm Trung Tiến trình bày như sau: "5 hộ dân chúng tôi từ ngày Công ty đông lạnh Hải An về địa phương đã xả nước thải ra môi trường làm chết lúa, lúa cấy ra không thể thu hoạch được. Những việc làm trên đề nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu Công ty Hải An đề bù cho chúng tôi, để chúng tôi mua lúa...". Theo đó, ông xóm trưởng xóm Trung Tiến Nguyễn Đình Thân cũng xác nhận, 5 hộ dân với số diện tích nhiều ha lúa trong mấy năm qua cấy ra không thể thu hoạch được là đúng.
 
Để rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi tìm về xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, Nghệ An tìm hiểu sự thực. Người dân nơi đây cho biết, đã 5 năm qua, người dân xã Nghi Quang khốn khổ vì các công ty trong khu công nghiệp Nam Cấm xả khí, nước thải. Nhiều hôm gió xoay chiều, người dân, học sinh ngồi trong lớp đều khải dùng khẩu trang để chống chọi với mùi hôi thối và đặc biệt gần 10 ha lúa nước hai vụ không thể sản xuất cùng với hàng chục ha cho năng suất thấp.
 
Bước chân tới gần một số Công ty như: đônh lạnh Hải An, công ty Thái Minh Sơn... đã có cảm giác khó thở vì mùi hôi thối, tại UBND xã, mùi hôi thối vẫn đặc quánh dù trụ sở cách khu công nghiệp tới hơn 3km. Ông Trần Hải Dương - Chủ tịch UBND xã Nghi Quang cho biết: “Kể từ khi công ty Minh Thái Sơn về xây dựng và sản xuất trên địa bàn, công ty thải khí rất khó chịu. Bên cạnh đó có nhiều công ty thải nước không qua xử lý dẫn đến diện tích sản xuất của người dân bị ảnh hưởng lớn. Dân khiếu nại lên chính quyền xã, chính quyền phản ánh lên cấp trên nhưng chẳng thấy cơ quan chức năng nào về xử lý”.
 
Lãnh đạo xã dẫn phóng viên thị sát tình trạng ô nhiễm tại khu vực lúa hai vụ của bà con xã Nghi Quang.

Thực tế tại khu công nghiệp Nam Cấm, chúng tôi nhận thấy có một số công ty chế biến hải sản, sơ chế nguyên liệu giấy, công ty đông lạnh có những dấu vị gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Công ty Minh Thái Sơn sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm từ cá mà chủ yếu là cá ươn, cá chết nên bốc mùi rất khủng khiếp. Mỗi lần công ty sản xuất là thải khí đen ngòm lan tỏa mùi hôi thối xa hàng km. Cùng với đó là tình trạng xe chở cá ươn vận chuyển làm rơi vãi nước bẩn lên đường.

Bà Hoàng Thị Thương, xóm Trung Tiến, xã Nghi Quang cho biết: "Mấy năm nay làm lúa chẳng được chi cả, đến cọng rơm cũng không có cho trâu, bò ăn đâu. Cấy lúa mà không được thu hoạch chi cả chán lắm. Nhà tôi có hơn 1 sào thì còn đỡ, có nhà 3-4 sào nhưng chẳng thu hoạch được cũng khổ lắm. Ô nhiễm ở đây đã mấy năm rồi, dân kêu lên xã, xã cũng báo cáo lên trên nhưng chẳng thấy động tĩnh gì cả. Người dân chúng tôi ra đồng đều phải đi ủng nếu không sẽ bị gây ngứa, nổi nhọt nhà báo ơi...".

Cùng với việc công ty Minh Thái Sơn xả khí gây ô nhiễm trầm trọng thì công ty chế biến thủy hải sản đông lạnh Hải An lại xả nước thải rất bừa bãi. Công ty không hề có hệ thống xử lý nước thải, tất cả nước thải đều đổ vào một cái ao nhỏ phía sau công ty, lượng nước bẩn này ngấm ra ruộng lúa của dân làm 5 ha lúa của xóm Trung Tiến mấy năm nay không thể sản xuất, hàng chục ha khác ảnh hưởng cho thu hoạch kém.
 
 Gần 10ha lúa hai vụ của bà con xóm Trung Tiến đã hơn 2 năm nay cấy ra không thể thu hoạch bởi tình trạng ô nhiễm, xả nước thải một số nhà máy, công ty tại đây...

Mỗi khi có mưa lớn, nước tràn khỏi ao đổ vào ruộng lúa của dân làm ruộng lúa đen ngòm, bốc mùi khó chịu. Theo quan sát của chúng tôi, phía sau công ty Hải An có khoảng 5-6 ha đất đã bỏ hoang, hoặc làm rau muống, hoặc để cho bèo tây sinh sống; nước tại các ruộng cạnh nhà công ty Hải An cũng nổi váng đen và bốc mùi khó chịu. Tại địa điểm xả nước chung phía đầu cổng công ty Hải An màu đen thui như hắc ín, cỏ cây xung quanh điểm xả này không thể chồi lên. Dường như hệ thống thải nước ngầm ở đây không có, mỗi khi nước thải chảy ra cứ để tồn đọng chờ ngấm xuống đất hoặc đợi mưa lớn cuốn trôi nên đã gây ô nhiễm nặng.
 
Anh Nguyễn Văn Hùng một người đi đường cho biết: "Tôi nhà ở Cửa Lò cách KCN Nam Cấm khoảng 7km, nhưng mỗi khi đi qua nhà máy đông lạnh Hải An thì phải bịt mũi vì môi hôi, thúi kinh khủng luôn. Tôi làm nghề xe ôm, nên ngày nào cũng qua đây thấy nước thải đen ngòm thải ra một cách vô tội vạ ở mương nước gần nhà máy đen ngòm...".  
 
 

Vô tư xả thải bẩn ra môi trường
 
Trước thực trạng trên UBND xã Nghi Quang đã nhiều lần làm việc với các công ty gây ô nhiễm, lãnh đạo công ty hứa sẽ cố gắng khắc phục nhưng đâu lại vào đấy. Còn khi phóng viên tiếp cận đến hai công ty Minh Thái Sơn và đông lạnh Hải An thì bảo vệ tại đây bảo lãnh đạo đi vắng. 
 
Đem vấn đề trên trao đổi với ông Đậu Văn Năm - Giám đốc Công ty phát triển khu công nghiệp Nghệ An, ông Năm cho biết: “Chúng tôi đã nhận được những kiến nghị của dân về vấn đề nay nhưng chúng tôi chỉ quản lý chung, vấn đề ô nhiêm thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng khắc. Chúng tôi cũng có quan trắc định kỳ, nếu doanh nghiệp nào không đảm bảo thì chúng tôi có thông báo để cơ quan chức năng liên quan xử lý. Đối với Công ty Hải An và Minh Thái Sơn đúng là có mùi hồi, nhưng ảnh hưởng về chất độc thì không có. Chúng tôi kiểm tra lại nếu không đạt yêu cầu buộc phải xử lý nếu như các doanh nghiệp làm không đúng với quy định. Riêng các doanh nghiệp không đảm bảo môi trường thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật...”.

Về thực trạng của khu công nghiệp Nam Cấm ông Năm cho biết thêm: “Khu công nghiệp Nam Cấm đi vào hoạt động từ năm 2005, hiện đã cấp đất cho 36 dự án nhưng chỉ có 8 công ty, doanh nghiệp hoạt đông. Bất cập ở khu công nghiệp này là hệ thống xử lý chất thải chưa có nên tình trạng xả nước, khí bừa bãi là không tránh khỏi. Nhà máy xử lý chất thải của khu công nghiệp hiện vẫn đang nằm trên giấy”.

Hệ thống cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nam Cấm vẫn đang còn dở dang, đặc biệt là nhà máy xử lý nước thải chưa được triển khai nhưng các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nên tình trạng gây ô nhiễm môi trường không tránh khỏi. Lợi ích kinh tế ở đâu chưa biết nhưng rõ ràng những người dân đang phải gánh chịu sự ô nhiễm trầm trọng. Mong lãnh đạo các cấp, các ngành có liên quan sớm chẩn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp ở khu công nghiệp Nam Cấm để người dân bớt khổ.
 
Nguyễn Duy