0 Luật sư khiếm thị Trung Quốc “bay tới Mỹ” | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> Thế Giới

Luật sư khiếm thị Trung Quốc “bay tới Mỹ”


 

Luật sư khiếm thị Trần Quang Thành nắm tay trợ lý ngoại trưởng Mỹ về châu Á-Thái Bình Dương Kurt M. Campbell tại Bắc Kinh hôm 2/5. Ảnh do sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cung cấp cho báo chí.
Luật sư Trần Quang Thành đã lên máy bay từ sân bay Bắc Kinh để tới Newark, gần New York. Vào sáng ngày hôm nay ông cùng vợ và hai con đã được đưa từ bệnh viện, nơi ông điều trị vết thương ở chân 2 tuần qua, tới sân bay. Tại đây ông đã được trao hộ chiếu và được phép rời đi. Từ phòng chờ tại sân bay, ông cho biết : "Hàng ngàn suy nghĩ tràn ngập tâm trí tôi." Ông cũng nhắn nhủ tới những người ủng hộ mình:  "Tôi đã yêu cầu được nghỉ phép. Hi vọng họ sẽ hiểu".
 
Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã cho biết ông Trần Quang Thành đã nộp đơn xin du học "thông qua những kênh thông thường, phù hợp với pháp luật".
 
Trước đó, vào sớm ngày hôm nay khi đang trên đường tới sân bay, luật sư có biệt hiệu “chân đất” do tự học luật cho biết ông không có hộ chiếu nhưng tin rằng ông sẽ tới New York.

 

Ông Trần Quang Thành hồi cuối tháng tư vừa qua đã ở trong sứ quán Mỹ 6 ngày sau khi trốn thoát khỏi tình trạng quản thúc tại gia ở tỉnh Sơn Đông. Ông muốn rời Trung Quốc và đã được một trường đại học tại New York cấp học bổng.

 

Ông Trần Quang Thành đã bị tù giam 4 năm vào năm 2006 vì gây rối giao thông và phá hoại tài sản. Ông bị quản thúc tại gia từ năm 2010 sau khi ra tù. Ông là người chỉ trích mạnh những sai phạm của chính quyền địa phương trong chính sách 1 con.

 

Nhóm China Aid của Mỹ, một tổ chức ủng hộ ông Trần Quang Thành, cho biết ông đã thông báo với nhóm này rằng ông và gia đình đang tới sân bay Bắc Kinh. Ông và gia đình “đã được thông báo gói gém hành lý và sẵn sàng rời Trung Quốc” để tới Mỹ, China Aid cho hay.

 

Sau đó ông Trần Quang Thành cho biết với hãng thông tấn AFP qua điện thoại rằng: “Tôi đang ở sân bay. Tôi không có hộ chiếu. Tôi không biết khi nào sẽ rời đi. Tôi nghĩ tôi sẽ tới New York.”

 

Ông Trần cũng cho biết với hãng thông tấn AFP rằng ông đang ở cùng vợ và hai con. Ông cho rằng giới chức Mỹ có thể đã trao hộ chiếu thẳng cho các quan chức Mỹ để họ cấp visa, trước khi trao cho ông.

 

Phóng viên ảnh AFP ở bên ngoài bệnh viện ông Trần được điều trị trong hơn hai tuần qua thấy một đoàn xe rời bệnh viện vào đầu giờ chiều nay. Không rõ ông Trần có ở trong đoàn xe đó hay không. Trong khi đó, tại sân bay Bắc Kinh có rất nhiều quan chức bộ ngoại giao Trung Quốc.

 

Sứ quán Mỹ hiện chưa bình luận về vụ việc.

 

Tháng trước, ông Trần Quang Thành đã trốn khỏi tình trạng bị quản thúc tại gia ở tỉnh Sơn Đông. Ông đã tá túc trong sứ quán Mỹ 6 ngày, vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Clinton thăm Trung Quốc. Vào ngày 2/5, ông đồng ý rời sứ quán Mỹ và mới đầu cho biết ông muốn sống ở Trung Quốc. Ông được đưa tới một bệnh viện tại Bắc Kinh để điều trị vết thương ở chân khi chạy trốn. Trong thời gian đó, ông đã gọi điện tới quốc hội Mỹ hai lần. Lần đầu tiên ông cầu cứu Mỹ giúp ông rời Trung Quốc trong khi lần thứ hai ông cáo buộc giới chức Sơn Đông gây khó dễ cho gia đình ông.

 

Ông Trần đã được cấp học bổng học luật tại trường đại học New York sau khi Bắc Kinh cho biết sẽ cho phép ông nộp đơn xin du học. Mỹ cho biết visa cho ông và gia đình đã sẵn sàng.

 

Vũ Quý

Theo AFP, BBC