0 Chiêm ngưỡng chuyến bay “về hưu” của tàu con thoi Discovery | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Thế Giới >> Châu Mỹ

Chiêm ngưỡng chuyến bay “về hưu” của tàu con thoi DiscoveryPhi thuyền không gian Discovery lần cuối cùng được kéo ra khỏi Tòa nhà lắp ráp phi thuyền tới Cơ sở Mate Demate ở Trung tâm Kennedy ngày 14/4.
Cabin của phi thuyền trong chuyến bay cuối cùng.

Phi thuyền 28 năm tuổi đã rời Trung tâm Không gian Kennedy ngày hôm qua trên lưng của một trong những chiếc phản lực khổng lồ Boeing 747 được thiết kế đặc biệt của cơ quan không gian Hoa Kỳ NASA.

Trước khi ngừng hoạt động Discovery đã hoàn tấn 39 chuyến bay, trải qua 365 ngày trên không gian, bay quanh quỹ đạo trái đất 5.830 lần và vượt qua tổng cộng 238.539.663km.

Phi thuyền được chở bay qua một loạt các địa điểm nổi tiếng ở khu vực Washington trước khi hạ cánh ở Dulles, trong đó có Quảng trường Quốc gia.

Bay qua sân bay quốc gia Ronald Reagan Washington


Tượng đài Washington, cánh tây của Nhà Trắng.


Một góc tây nam của Nhà Trắng

Cách đây khoảng hơn 1 năm, phi thuyền Discovery đã cất cánh từ Trung tâm Không gian Kennedy trong phi vụ cuối cùng.

NASA đã cho ngừng hoạt động đội phi thuyền hồi năm ngoái để tập trung phát triển thế hệ phi thuyền kế tiếp sẽ bay ra ngoài quĩ đạo thấp của trái đất.
 

Rất đông người dân đã tụ tập ở Quảng trường quốc gia để có thể nhìn thấy phi thuyền.

Phi thuyền Discovery đã hạ cánh ở Sân bay Quốc tế Dulles ở bang Virginia trên đường tới ngôi nhà mới tại viện bảo tàng hàng không ở vùng thủ đô Washington.
 
Từ Dulles, phi thuyền Discovery sẽ được đưa tới Trung tâm Udvar-Hazy, trong khuôn khổ Viện bảo tàng Hàng không Vũ trụ Quốc gia Smithsonian.


Vào ngày 19/4, phi thuyền Discovery sẽ được chính thức trưng bày trong khuôn khổ bộ sưu tập tại Trung tâm Udvar-Haz, ngay bên ngoài Washington.
 
Một số cựu hành khách nổi tiếng của Discovery sẽ tham dự buổi khai trương, gồm cả phi hành gia John Glenn - người Mỹ đầu tiên bay vào quĩ đạo Trái đất hồi năm 1962. Ông đã trở lại vũ trụ trên phi thuyền Discovery vào năm 1998.
 
 

Vũ Quý

Theo AP, Reuters