0 Ông giáo già 16 năm dạy học miễn phí cho trẻ khuyết tật | Backlink, add link, add link free, add link website, add link directory

Home >> Giáo Dục >> Khuyến học

Ông giáo già 16 năm dạy học miễn phí cho trẻ khuyết tật


Thầy Lê Vũ Đạo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Tốt nghiệp thủ khoa Sư phạm, trường Đại Học Văn Lang, Hà Nội năm 1940, thầy Đạo được phân công về giảng dạy tại Trường THCS Trần Quốc Toản, Nam Định. Trong điều kiện đất nước chiến tranh loạn lạc, năm 1944 thầy Đạo xung phong đi bộ đội là cán bộ tiền khởi nghĩa lúc bấy giờ, năm 1946 thầy được phân công trở về Hà Nội làm phái viên tham mưu.

Hòa bình lập lại, thầy trở về làm Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản. Sau khi nghỉ hưu, quanh quẩn mãi với việc chăm sóc cây cảnh, thấy nhàm chán, thầy Đạo đăng ký vào các hội hoạt động địa phương như: Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi, tham gia tổ dân phố… Đến năm 1996, Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật Nam Định ra đời, nhận thấy mình còn khỏe, lại thấy thương các trẻ em khuyết tật, thầy Đạo đã đến xin dạy miễn phí cho các em nhỏ ở Trung tâm.

Từ lúc dạy cho trẻ em khuyết tật ở Trung tâm, mỗi ngày dù nắng hay mưa, thầy Đạo vẫn đạp xe đạp hơn 3km từ nhà đến Trung tâm để dạy chữ cho các em nhỏ khuyết tật và trẻ bị nhiễm chất độc da cam.

Lúc đó, Trung tâm không có gì ngoài dãy nhà cấp 4 cũ nát của một cơ quan chuyển đi để lại. Thầy Đạo cùng với 4 cán bộ nhân viên dọn dẹp, tu sửa lại Trung tâm đảm bảo chỗ ăn ngủ cho các cháu.

Sau khi sửa sang lại Trung tâm, Thầy đã được trung tâm dành cho một căn phòng làm nơi dạy học các cháu. Bàn ghế không có, thầy lại đi vận động bà con các khu phố và bỏ cả tiền túi của mình để mua bàn ghế mới, có chỗ cho các cháu ngồi học.

Thầy Đạo tâm sự: “Bọn trẻ ở Trung tâm này không được may mắn như những đứa trẻ bình thường khác. Thương các cháu mà không biết làm gì, chỉ biết dạy các cháu chút kiến thức để lấy đó làm vốn mà bước vào đời…”.

Không những dạy chữ cho các em nhỏ khuyết tật ở Trung tâm, sau mỗi buổi học và các ngày nghỉ, thầy Đạo còn đến trung tâm để giúp các em vận động hồi phục thể lực, trò chuyện với các em…

Dạy trẻ bình thường nhiều lúc đã thấy khó, dạy trẻ em khuyết tật còn khó khăn bội phần, huống hồ ở Trung tâm có nhiều em không chỉ bị tật nguyền mà còn bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam, nên nhận thức không được như những người bình thường.

Lúc Trung tâm mới thành lập, chưa có một cuốn sách, giáo trình nào hướng dẫn về cách dạy trẻ khuyết tật, nên thầy Đạo vừa dạy, vừa mò mẫm nghiên cứu cách nào cho trẻ khuyết tật có thể tiếp thu tốt nhất. Ngoài việc tận tình chỉ bảo các em đánh vần, nhận biết từng chữ một, thầy Đạo còn nghĩ ra những dụng cụ học tập vừa phục vụ cho việc giảng dạy của mình, vừa để các em ở Trung tâm có thể nhận biết dễ hơn.

Vào năm 2009, thầy Lê Vũ Đạo là một trong 3 đại biểu của tỉnh Nam Định được vinh danh tại lễ tuyên dương các gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên toàn quốc. Năm 2010, thầy là đại biểu chính thức tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 8. Từ năm 2007 đến năm 2010, thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Thầy Lê Vũ Đạo (hàng trên, đứng thứ 4 từ trái qua) trong lần dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 8 năm 2010.

Năm nay đã bước sang tuổi 86, sức khỏe không còn được như trước, chân tay đã run, mắt thầy đã mờ, nên đầu năm 2012, thầy Đạo đã xin Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật được nghỉ. Nhưng vì nhớ lớp, nhớ các em nhỏ ở Trung tâm, thầy Đạo lại đạp xe đến trung tâm thăm các em.

Trần Huệ - Đức Văn

  
Latest news